แอนดรูว์ บิ๊กส์ เป็นใครกันนะ?

ภาษาไทย | English


แอนดรูว์ บิ๊กส์ เกิดที่เมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย

หลังจากจบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย คุณแอนดรูส์ได้ทำงาน เป็นนักข่าวให้กับหนังสือพิมพ์เดอะคูริเออร์-เมล์ ทั้งในบริสเบนและเมล์เบิร์นเป็นเวลา 2 ปีในฐานะผู้สื่อข่าวท้องถิ่นเมล์เบิร์น

หลังจากที่ต้องใช้ชีวิตอย่างมัธยัสถ์อยู่หนึ่งปีซิดนีย์ในระหว่างที่ทำงานให้กับหนังสือพิมพ์ซิดนีย์ มอร์นิ่ง เฮอรัลด์ คุณแอนดรูว์ก็เดินทางกลับมายังบริสเบนเพื่อทำงานกับสำนักข่าวแมคไควรี่ แนชชันนอล นิวส์ เป็นผู้อ่านข่าวและผู้สื่อข่าวให้รายการทางวิทยุ และผู้สื่อข่าวให้กับหนังสือพิมพ์ซันเดย์ เมล์

คุณแอนดรูว์เดินทางมาประเทศไทยในวันวาเลนไทน์ปีพ.ศ. 2532
เขามีแผนการที่จะแวะที่ประเทศไทยเพียงแค่ 2 วันในช่วงที่จะเดินทางไปยังอังกฤษ เพื่อเริ่มทำงานในตำแหน่งผู้ช่วยบรรณธิการให้กับนิวส์ลิมิเต็ดเป็นเวลา 2 ปี

แต่เขากลับรู้สึกสนใจประเทศไทยเป็นอย่างมาก จึงตัดสินใจที่จะขยายเวลาที่จะอยู่ที่นี่ไปเป็น 2 สัปดาห์ แล้วก็กลายเป็น 2 เดือน เขาใช้เวลาท่องเที่ยวไปทั่วภาคเหนือ ภาคตะวันออกฉียงเหนือและภาคกลางของประเทศไทย และเดินทางต่อไปประเทศอังกฤษ แต่ก็คิดว่าการมาทำงานในประเทศไทยในช่วง 2 ปีนี้น่าจะน่าสนใจกว่า จึงตัดสินใจขึ้นเครื่องบินกลับมายังประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง

ที่กรุงเทพ คุณแอนดรูว์ได้งานที่เนชั่นมัลติมีเดียกรุ๊ป โดยรับมอบหมายให้เริ่มก่อตั้งเนชั่นจูเนียร์แมกกาซีน นิตยสารสำหรับนักเรียนระดับมัธยมปลายที่มีเนื้อหาข่าวและบทความพิเศษเป็นภาษาอังกฤษ นิตยสารเล่มนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

หลังจากนั้นคุณแอนดรูว์ก็ออกเดินสายทั่วประเทศเพื่อจัดสัมมนา แนะนำการใช้นิตยสารสำหรับการเรียนการสอนในห้องเรียน
นิตยสารฉบับแรกนี้สร้างโอกาสใหม่อีกอย่าง คือ รายการวิทยุภาษาอังกฤษรายการของเมืองไทยชื่อว่าเอ็นเจไลฟ์ ซึ่งเริ่มออกอากาศในปีพ.ศ. 2547 มีคุณสุทธิชัย หยุ่น และคุณแอนดรูว์ บิ๊กส์จากเดอะเนชั่นเป็นผู้จัดรายการ รายการวิทยุนี้เป็นที่โจทย์ขันกันอย่างมากมาย เพราะมีการสัมภาษณ์ผู้คนและพูดคุยกับดาราเป็นภาษาอังกฤษ

ในปีต่อมา รายการเอ็นเจทีวีเริ่มออกอากาศทางช่อง 11 และเปลี่ยนมาออกอากาศในช่วงบ่ายวันเสาร์ทางช่อง 9 ในปีพ.ศ. 2549 โดยใช้ชื่อรายการว่าเอ็นเจ แซดเทอร์เดย์

คุณแอนดรูว์กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นเมื่อทำรายการโทรทัศน์สอนภาษาอังกฤษ ซึ่งตอนแรกออกอากาศทางโทรทัศน์ในระบบขนส่งมวลชนไมโครบัสของกรุงเทพ และเมื่อสถานีโทรทัศน์ไอทีวีออกอากาศเป็นครั้งแรกในปีพ.ศ. 2548 คุณแอนดรูว์ได้ทำรายการสอนภาษาอังกฤษความยาว 5 นาทีออกอากาศก่อนข่าว หนึ่ง ทุ่ม

และในปีพ.ศ. 2549 คุณแอนดรูว์เริ่มทำรายการทอล์คออฟเดอะทาวน์ ซึ่งออกอากาศในตอนเช้าทางช่อง 3 รายการนี้ออกอากาศเป็นเวลาถึง 9 ปี และทำให้คุณแอนดรูว์ก้าวขึ้นเป็นคุณครูสอนภาษาอังกฤษระดับแนวหน้าของประเทศ
ยังตามมาด้วยรายการต่างๆที่สร้างชื่อเสียงให้คุณแอนดรูว์ในการเป็นพิธีกรอย่างเช่น รายการกู๊ดมอร์นิ่งไทยแลนด์ รายการอิงลิชมินิท และช่วงหนึ่งของข่าวเย็นของช่อง 3

คุณแอนดรูว์เขียนหนังสือภาษาไทยถึง 16 เล่ม หนังสือเล่มแรกชื่อว่าไทยแลนด์อินมายอายส์ ซึ่งกลายเป็นหนังสือขายดีอันดับหนึ่ง คุณแอนดรูว์ได้ออกหนังสือเล่มต่อมาชื่อว่าฮาวทูสปีคอิงลิชไลค์อะกัววา ซึ่งสามารถทำยอดขายในประเทศไทยได้มากกว่า 300,000 เล่ม รวมทั้งหมดหนังสือของคุณแอนดรูว์สามารถทำยอดขายได้มากกว่า 750,000 เล่ม

ในปีพ.ศ. 2545 คุณแอนดรูว์กลายเป็นข่าวอีกครั้ง เมื่อเขาสามารถจบการศึกษาในระดับปริญญาตรีจากคณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกสื่อสารมวลชนและวิชาโทภาษาไทย มหาวิทยาลัยรามคำแหง และถือว่าเป็นชาวตะวันตกคนแรกที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ที่เรียนหลักสูตรเป็นภาษาไทยล้วนๆ

คุณแอนดรูว์ได้รับ 2 รางวัลจากรัฐบาลไทย นั่นคือรางวัลผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่นจากกระทรวงวัฒนธรรม (เป็นชาวตะวันตกคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้) และตำแหน่งฑูตวัฒนธรรมด้านการพูดในปีพ.ศ. 2554 นอกจากนี้คุณแอนดรูว์ยังได้รับรางวัลเพชรสยามสำหรับการใช้ภาษาไทยยอดเยี่ยม เขาได้รับการโหวตจากคนไทยให้เป็นหนุ่มหัวล้าน “ที่เท่ห์ที่สุด”ในปีพ.ศ. 2551 และในปีเดียวกันนั้นเอง เขาได้เข้าร่วมแข่งขันกรุงเทพมาราธอนและเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์

ปัจจุบัน คุณแอนดรูว์เขียนบทความประจำให้กับหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์และนิตยสารไอเก็ทอิงลิช ทวิตเตอร์ของคุณแอนดรูว์มีฟอลโลเวอร์มากกว่า 450,000 คน ซึ่งมากติด 10 อันดับแรกของประเทศไทย และในปีพ.ศ. 2556 รัฐบาลออสเตรเลียได้เลือกให้เขาเป็นหนึ่งในรายชื่อ “ออสเตรเลีย อันลิมิมเท็ด โกลบอล 50” ซึ่งเป็นรายชื่อของชาวออสเตรเลียที่สร้างชื่อเสียงในต่างแดนทั่วโลก

 

 
       
  เกี่ยวกับ แอนดรูว์ บิ๊กส์
   
  แอนดรูว์ บิ๊กส์เกิดที่เมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย หลังจากจบการศึกษา ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย คุณแอนดรูส์ได้ทำงานเป็นนักข่าว ให้กับหนังสือพิมพ์ เดอะคูริเออร์-เมล์ ทั้งในบริสเบน และเมล์เบิร์นเป็นเวลา 2 ปีในฐานะ ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นเมล์เบิร์น

read more
  หลักสูตรของเรา
   
  ABA สามารถเข้าไปสอนภาษาอังกฤษ ในองค์กรของคุณได้ ซึ่งเป็นคอร์สที่เราเรียกว่า tailor-made หมายถึง เราสร้างหลักสูตรพิเศษสำหรับคุณ โดยเฉพาะตามความต้องการของคุณ

read more
  ติดต่อเรา
   
  สำนักงานใหญ่: เลขที่ 1521/3 อาคารไทซิน สแควร์ ชั้น 1 (ระหว่างซอยสุขุมวิท 67-69), ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

read more
  Follow Us
 
       
 
 
© 2013 Andrew Biggs Academy by Andrew Biggs. All rights reserved. For more information, please contact info@andrewbiggs.com
Our Bangkok Office: Tel: 02.726.9857-8, 086.339.5563, 087.337.5456 Fax: 02.726.9856
Hatyai: Tel : 074.347.267-8 Fax: 074.347.269 Mobile: 091.461.4558 Songkhla: 074.321.933 Fax: 074.891.080
Surat Thani:
077.281.265 Phetchaburi: 032.770.460