เกี่ยวกับ แอนดรูว์ บิ๊กส์

ใครคือแอนดรูว์ บิ๊กส์

แอนดรูว์ บิ๊กส์ เกิดที่เมืองบริสเบนเป็นเมืองที่อยู่ทางตอนเหนือ ในรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย เขาเริ่มการทำงานครั้งแรกด้วยการเป็นผู้สื่อข่าว จนกระทั่งเมื่อวันวาเลนไทน์ ปีพ.ศ.2532 เป็นวันแห่งการเปลี่ยนแปลงชีวิตที่ยิ่งใหญ่ของเขา วันนั้นเป็นวันที่เขาจำเป็นต้องบินมาเปลี่ยนเครื่องที่กรุงเทพฯ หมายกำหนดการของเขาคือจะอยู่ที่กรุงเทพเพียง 2 วันเท่านั้นในระหว่างที่รอต่อเครื่องเพื่อจะเดินทางไปยังประเทศอังกฤษสำหรับการทำงานเป็นผู้สื่อข่าวที่นั่น จากสองวันเลื่อนมาเป็นสองสัปดาห์ จากสองสัปดาห์เลื่อนเปลี่ยนเป็นสองเดือน แล้วจากสองเดือนก็เลื่อนขึ้นเป็นสองปี และจนกระทั่งถึงตอนนี้มากกว่าสามทศวรรษเขายังไปไม่ถึงประเทศอังกฤษ ตามเจตจำนงค์เดิม

เขาเริ่มงานที่นิตยสารเนชั่นจูเนียร์ ซึ่งเป็นนิตยสารเป็นที่มีความนิยมในหมู่นักเรียนมัธยมในขณะนั้น และต่อมาได้กลายเป็นนิตยสารที่มีความนิยมอย่างแพร่หลายในเวลาต่อมา ปีพ.ศ. 2537 จูเนียร์ ไลฟ์ ได้ทำการเปิดตัวรายการวิทยุภาษาอังกฤษครั้งแรก และในปีเดียวกันนั้นเขายังได้รับการเผยแพร่ทางรายการโทรทัศน์ในประเทศไทยครั้งแรกอีกด้วย มีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2539 เขาได้เริ่มเป็นผู้ดำเนินรายการ ทอล์ก อ๊อฟ เดอะ ทาวน์ ที่สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ที่มีการเผยแพร่ภาพในช่วงเวลาเช้า เขาทำหน้าที่เป็นผู้บริหารระดับสูงและผู้ดำเนินรายการที่นั่นนานกว่า 9 ปี และที่นี่ นี้เองทำให้เขากลายเป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่เป็นที่รู้จักอย่างดีในสังคม และระดับชั้นแนวหน้าของประเทศไทยอีกด้วย

นอกจากนั้นเขายังเป็นผู้ดำเนินรายการ กู๊ด มอนิ่ง ไทยแลนด์ และ อิงลิช มินิท อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีรายการอื่นๆ อีกมากมายที่เขาเป็นผู้ดำเนินรายการ เช่นรายการ คุณฉลาดมากกว่าเกรดสี่ไหม? และ ฟัน โฟร์ รวมไปถึง 50:50

ทั้งนี้เขายังได้เขียนหนังสือมากกว่า 20 เล่มในประเทศไทย และเล่มแรกคือ ประเทศไทยในสายตาของฉัน และต่อมาได้ได้กลายเป็นหนังสือติดอันดับที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุด และเล่มต่อมาคือ พูดภาษาอังกฤษอย่างไรให้เหมือนฝรั่ง มียอดจำหน่ายกว่า 300,000 เล่ม โดยทั้งหมดรวมๆแล้วยอดจำหน่ายของหนังสือและวีซีดีทั้งหมดเกือบ 1 ล้านเล่ม ที่มีการจัดจำหน่ายในประเทศไทย และในปีพ.ศ.2545 เขาได้ถูกกล่าวขานเป็นครั้งใหญ่อีกครั้ง เมื่อเขาจบการศึกษาปริญญาตรีจากคณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกสื่อสารมวลชนและวิชาโทภาษาไทย จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง

และถือว่าเป็นชาวตะวันตกคนแรกที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ที่เรียนหลักสูตรเป็นภาษาไทยทั้งหมด และในปัจจุบันนี้เขาก็ยังทำการศึกษาต่อปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง อีกด้วย แอนดรูว์ บิ๊กส์ ได้รับรางวัลจากรัฐบาลไทยจาก กระทรวงวัฒนธรรมแห่งชาติ คือรางวัลผู้ใช้ภาษาไทยอย่างมีคุณค่า(เป็นชาวตะวันตกคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้)และต่อมาในปี พ.ศ.2554 เขาถูกเสนอชื่อเข้ารับรางวัลในฐานะทูตวัฒนธรรมด้านการพูดและได้รับรางวัลเพชรสยามซึ่งเป็นรางวัลของผู้ใช้ภาษาไทยยอดเยี่ยม

ในปี พ.ศ.2551 เขายังถูกโหวตให้เป็นบุคคลหัวล้านที่ “จ๊าบ”ที่สุด ในปีนี้เองเขาได้เข้าร่วมโครงการวิ่งมาราธอนที่กรุงเทพ และเขาได้มีการเขียนถึงบทความลงในหนังสือพิมพ์ บางกอก โพสต์ ตั้งแต่นั้นจนกระทั่งทุกวันนี้ เขายังคงเขียนคอลัมน์ลงใน บางกอก โพสต์ สู่สายตานักอ่านทุกวันอาทิตย์

ปัจจุบันนี้ แอนดรูว์ บิ๊กส์ เป็นผู้ดำเนินรายการวิทยุของทาง FM106 และ FM95 มีผู้ติดตามเขาในทวิตเตอร์มากกว่า 2.5 ล้านคน ด้วยเหตุนี้นี่เองทำให้เขาติดหนึ่งในสิบ ของผู้ที่มียอดผู้ติดตามจำนวนมากที่สุดในประเทศไทยและสำหรับชาวออสเตรเลียที่อพยพไปอยู่ต่างประเทศอีกด้วย และในปี พ.ศ.2556 รัฐบาลออสเตรเลียได้เลือกให้เขาเป็นหนึ่งในรายชื่อ “ออสเตรเลีย อันลิมิเทด โกลบอล 50” ซึ่งเป็นรายชื่อของชาวออสเตรเลียที่ไปสร้างชื่อเสียงในต่างแดนทั่วโลก
และนั่นแหละคือเขา แอนดรูว์ บิ๊กส์ เจ้าของคำสโลแกนที่ว่า “ภาษาอังกฤษง่ายนิดเดียว”